สมัยที่แม่ยังมีชีวิตอยู่ ผมเคยทำให้แม่กิน แม่ชอบมาก ๆ
ทำง่ายครับ เริ่มต้นด้วยการใช้มือแกะเนื้อลำไยออกมาก่อน (เจอลูกที่เสียก็ทิ้งไป ลูกดี ๆ แกะให้เกลี้ยง อย่าเหลือทิ้งไว้ เพราะมันจะพร้อมใจกันเน่าจนเกือบหมด)...
ตั้งหม้อต้มน้ำให้เดือด ใส่น้ำตาลทรายลงไปเพื่อทำน้ำเชื่อม จากนั้นก็ใส่เนื้อลำไยลงไป เหยาะเกลือป่นตามลงไปนิดนึง ต้มจนเดือดแล้วค่อยดับไฟ ปล่อยทิ้งไว้ให้เย็น ก่อนที่จะตักใส่กล่องแล้วนำเข้าแช่ตู้เย็น (ในช่องแช่แข็ง) ทิ้งไว้ข้ามคืนก็จะได้ลำไยเกล็ดหิมะไว้กิน...
(คำเตือน - อย่ากินหวานมาก เพราะเป็นอันตรายต่อสุขภาพ)
เสียเวลาทำหน่อย ดีกว่าปล่อยให้ลำไยสดเน่าไปอย่างน่าเสียดาย!
No comments:
Post a Comment