Wednesday, August 13, 2014

ชงโอเลี้ยงกินเอง

ผมชงกาแฟขายมาตั้งแต่ยังเป็นเด็กชาย แต่ก่อนยังไม่มี "กาแฟสด"  มีแต่กาแฟอย่างที่เรียกกันสมัยนี้ว่า "กาแฟโปราณ"


เวลาปั่นจักรยานเดินทางไกลในมาเลเซีย อากาศร้อน ๆ ผมรู้สึกเหนื่อยและกระหายน้ำมาก ๆ  เคยเล่าว่าสิ่งที่มองหาตามข้างทาง คือ ร้านขาย ABC (Air Batu Campur)  หรือ "น้ำแข็งไส" 


แต่ถ้าเป็นในเมืองไทย นอกจากหวานเย็นหรือน้ำแข็งไสแล้ว ยังมีอีกอย่างหนึ่งที่ผมเห็นแล้วเป็นต้องรี่เข้าใส่ นั่นคือ "โอเลี้ยง" หรือ "กาแฟดำเย็น" ถ้าใส่น้ำแข็งก้อนเล็ก ๆ ได้ดื่มเอื้อก ๆ ตอนที่เหงื่อท่วมหน้า แล้วขบน้ำแข็งไปด้วย โห...เอาอะไรมาแลกก็ไม่ยอม!

ทุกวันนี้ผมชงโอเลี้ยงกินเองได้ที่บ้าน โดยไปซื้อผงกาแฟโบราณยี่ห้อ "มังกรบิน" มาจากห้างแมคโคร (น้ำหนัก ๑ กิโลกรัม ราคาไม่ถึงร้อย ต้องขออภัยที่จำตัวเลขไม่ได้) แล้วใช้เครื่องชงกาแฟ (ชำรุด) ซึ่งประมูลมาทดลองซ่อมแล้วไม่สำเร็จ ชงแบบเสีย ๆ ก็พอได้เหมือนกัน...


เพราะที่กรองยังดีอยู่ ผมตักผงกาแฟโบราณใส่ลงไป ๑ ช้อนโต๊ะ ...


ต้มน้ำร้อนด้วยเครื่องไมโครเวฟ...


น้ำเดือดแล้วนำมาเทลงที่ผงกาแฟ  รอแป๊บนึง จากนั้นก็นำถ้วยเข้าไปตั้งรอ... 


ใช้นิ้วมือกดบริเวณที่ทำให้น้ำกาแฟไหลลงมา...


จะได้กาแฟดำร้อนในปริมาณที่ใช้ทำโอเลี้ยงได้ ๑ แก้วพอดี  ใส่น้ำตาลทรายลงไปประมาณ ๒ ช้อนโต๊ะ แล้วคนให้ละลาย นำน้ำแข็งจากตู้เย็นมาใส่แก้ว...


เทกาแฟดำลงไปแล้วใช้ช้อนคน ๆๆๆ  เพื่อให้เย็น...ดื่มแล้วชื่นใจ!


ประหยัดมากครับ ต้นทุนไม่ถึง ๕ บาท นึกอยากชงกินเมื่อไหร่ก็ลงมือทำได้เองภายในเวลาไม่เกิน ๕ นาที...

หุหุ ถ้าดื่มกาแฟแบบนี้กันหมดทุกคน ร้านกาแฟสดเจ๊งแน่ ๆ!

No comments: