ผมเพิ่งหัดทำขนมปังได้ไม่นาน พอได้ศึกษาและทดลองทำก็เริ่มรู้สึกสนุก ศาสตร์ของการทำขนมปังของชาวตะวันตกนั้นน่าสนใจจริง ๆ ให้สิ่งที่ดีมีคุณค่าต่อกายและใจไม่น้อย
รู้สึกเสียดายที่กว่าจะได้มาเจอของดี ก็เมื่ออายุล้ำ ๗๐ ไปแล้ว ผมเหลือเวลาอีกน้อยนิดที่จะได้เรียนรู้ศาสตร์ของการทำขนมปัง...
ไฮเดรชัน (hydration) คือกระบวนการเติมน้ำลงในอาหารแห้งเพื่อให้อาหารมีน้ำมากขึ้น ในเรื่องเบเกอรี่ (bakery) ถ้าพูดถึงการทำขนมปัง ก็คือการผสมน้ำกับแป้งในอัตราที่เหมาะสม อันมีผลต่อเนื้อขนมปังที่ออกมา
ภาพจาก Bread Illustrated (2016) - ขอขอบคุณ
ตอนหลังถึงมารู้ว่าขนมปังขาว ๆ นิ่ม ๆ รสชาติเหมือนกินกระดาษนั้นน้อยค่าในสารอาหารด้านโภชนาการ แถมบางครั้งผสมสารเคมีจากผงฟู ยิสต์ SP สารกันบูดที่เสริมเติมเข้าไปจนมากเกิน มันอร่อยแลดูน่ากินก็จริงอยู่ ตั้งแต่ทำขนมปังเป็น....ผมไม่เคยซื้อมากินอีกเลย!
ภาพจาก fit-d.com - ขอขอบคุณ |
ผมสั่งซื้อแป้งโฮลวีท Atta จากอินเดีย ขนาด ๒ กิโลกรัมราคา ๖๕ บาทมาทำขนมปังกินเอง....
ทำครั้งนึงใช้แป้ง ๒ ถ้วยตวง ซึ่งถ้าเป็นแป้งโฮลวีทจะตกประมาณ ๑๕๐ กรัม นั่นแสดงว่าวัตถุดิบ ๑ ถุงผมสามารถทำขนมปังได้ถึง ๑๒-๑๓ ครั้ง ครั้งนึงก็ได้ประมาณเนี้ยครับ (แบ่งกินไปบ้างแย้ว)....
เนื้อขนมปังจะหยาบหรือละเอียดแค่ไหนก็ขึ้นอยู่กับเปอร์เซนต์ของ Hydration
ครั้งล่าสุดออกมาอย่างนี้กั๊บ...
พอใจ ๆ
พยายามลดน้ำตาล ผมใช้แยมขิง-กระเทียม (Ginger Garlic Paste) ทาแทนเนยและแยมทั่ว ๆ ไปครับ
อย่าลืม You are what you eat นะครับ...เพื่อน ๆ
No comments:
Post a Comment