เพื่อนบ้านให้ผักมาหลายอย่าง หนึ่งในนั้นคือ "ชะอม" (คำเมืองเรียก "ผักหละ") ผมนำมาทำ "ไข่ชะอม" ด้วยวิธีง่าย ๆ โดยใช้เตาไมโครเวฟ...
เว็บ medthai.com กล่าวถึงประโยชน์ของชะอมไว้ว่า "ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ ลดความร้อนในร่างกาย เป็นยาอายุวัฒนะ ช่วยในการขับถ่าย ป้องกันโรคท้องผูก บำรุงเส้นเอ็น แก้อาการลิ้นอักเสบเป็นผื่นแดง นำมาทำเป็นเมนูอาหารได้หลากหลายเมนู เช่น ไข่ชะอม แกงส้ม เป็นผักจิ้มกับน้ำพริก ฯลฯ..."
วิธีทำของลุงน้ำชาง่ายและใช้เวลาน้อยมาก แค่เพียงล้างผักให้สะอาด ใส่ชามแล้วต๊อกไข่ลงไป ๑ ฟอง ใช้ช้อนคนเก๊ก ๆๆๆๆ เติมซีอิ้วขาว ๒ ช้อน ตามด้วยน้ำมันมะพร้าวอีก ๑ ช้อน คนต่ออีกหน่อย...
เปลี่ยนบ้างนะ! หันมาใช้เตาไมโครเวฟแทนเตาแก๊ส ตั้งไฟแรง ๓-๔ นาทีก็ใช้ได้แล้ว ตามปกติจะกินกับข้าวกล้องไรซ์เบอร์รี่ พอดีข้าวกล้องหมด ผมต้องเอาข้าวขาวของพี่ชายมาทำข้าวต้มกินกับไข่ชะอม...
มื้อนี้คงแค่ ๑๐ บาทเอง...
No comments:
Post a Comment