ไปตลาดสดเทศบาลตำบลห้างฉัตร ผมมักจะเห็นแม่ค้านำไข่เป็ดมาวางขาย ถุงนึงบรรจุ ๑๑-๑๒ ฟองราคา ๕๐ บาท บางครั้งก็มีแบบ ๑๐ ฟอง ๔๐ บาท พอดีที่บ้านมีเกลือป่นอยู่แล้วมากมาย ผมจึงชอบซื้อไข่สดกลับมาทำไข่เค็ม วิธีทำของผมก็เอาง่ายเข้าว่า เริ่มจากการล้างไข่ให้สะอาด แล้วปล่อยทิ้งไว้ให้แห้ง...
ต้มน้ำในปริมาณที่พอเหมาะกับจำนวนไข่ ตักเกลือใส่ลงไป ๓-๔ ช้อน ไม่ต้องชั่งตวงวัดให้เสียเวลา เรื่องการใช้เหล้าขาวช่วยทำให้ไข่มันเยิ้มน่ากินก็ไม่ต้องคิดครับ ทำกินเอง ไม่ได้เอาไปขาย ยังไงก็ได้! รอให้น้ำเกลือเย็นดีแล้ว...ก็เทใส่โหลที่มีไข่สดนอนรออยู่
ตั้งโหลไว้ตามขั้นบันได (เรียงตามลำดับก่อนหลัง) ทิ้งไว้ประมาณ ๒-๓ อาทิตย์ก็นำออกมาต้ม...
ง่าย ๆ ครับ...! ออกมาแล้วไม่สวยและอร่อยเท่าไข่เค็มไชยา...แต่ก็กินได้ครับ
ทำไว้กินกับข้าวต้มตอนเช้า ๆ ก็ไม่เลวนะครับ!
No comments:
Post a Comment