เพื่อน ๆ รู้จักถั่วปีมั้ยครับ?
komchadluek.net เขียนว่า
ถั่วปีเป็นพืชพื้นเมืองชนิดหนึ่ง ลำต้นเลื้อย สูง ๑-๔ เมตร ดอกสีขาว ฝักกลมยาวคล้ายถั่วฝักยาว เป็นถั่วที่ขึ้นตามรั้ว เถาเลื้อยยาว ใบใหญ่ เป็นถั่วพื้นเมืองที่นิยมปลูกกันแถบภาคเหนือ ภาคอีสาน ใช้แทนถั่วฝักยาวได้ ชาวบ้านนำมาประกอบอาหารได้หลายอย่าง ต้มจืด ผัดใส่หมูใส่ไข่ ผัดน้ำพริกแกง ผัดกะเพรา ตำป่นมะถั่วมะเขือ แกงส้ม แกงเลียง แกงป่า แกงแค แกงคั่ว แกงอ่อม ก็นำเอาถั่วพื้นเมืองเหล่านี้เป็นองค์ประกอบ เพิ่มรสชาติ ปริมาณ แต่งสีสัน
วิกิพีเดีย ก็กล่าวด้วยว่า...
ธัญพืช คือพืชที่มนุษย์เพาะปลูกเพื่อเก็บเกี่ยวเมล็ด ได้แก่ ข้าว ข้าวฟ่าง ข้าวฟ่างสามง่าม ข้าวฟ่างหางหมา ลูกเดือย ข้าวโพด ข้าวบาร์เลย์ ข้าวโอ๊ต ข้าวไรย์ ข้าวทริทิเคลี และข้าวสาลี รวมถึงถั่วชนิดต่าง ๆ เช่น ถั่วหัวช้าง ถั่วปากอ้า ถั่วลันเตา ถั่วเขียว ถั่วลิสง และถั่วเหลือง.... ธัญพืช คือของขวัญจากธรรมชาติถั่วปีเป็นธัญพืชตัวโปรดของผม ไปตลาดไหน ถ้าเจอถั่วปีผมเป็นต้องซื้อมาทีละ ๔-๕ มัด ไม่แพงครับ มัดละ ๕ บาทเอง
เอามาแกะ ได้เมล็ดเยอะเลย...
ไม่ต้องล้างนะครับ แกะออกมาจากฝัก มันไม่สกปรก เดี๋ยวก็ต้องเอาไปนึ่งไฟแรงอีก...
ใช้เวลานึ่งไม่นาน สุกแล้วจ้า...
ตักใส่จาน กินกับสลัดครีม...อร่อยมากกกกกกกกกก
เอาสเต็กมาแลกก็ไม่ยอม!
ทั้งถูกทั้งดี ทุกวันนี้ผมอยู่ได้ก็เพราะอาหารพวกนี้แหละ!
No comments:
Post a Comment