ทั้งร้อน...ทั้งหายใจฝืด!! มันคือความรู้สึกที่ผมสัมผัสได้ตั้งแต่เช้าจรดเย็น!
อำเภอห้างฉัตรไม่ยอมน้อยหน้าใครด้วยค่า AQI 170 และอุณหภูมิสูงสุด 44 ํC !
ร้อนขนาดว่าพอโผล่พ้นประตูหน้าบ้าน...คิดว่าข้างนอกนั่นคือทะเลทราย! ผมไม่อยากออกจากโอเอซิสบ้านร้านเปียโนแห่งนี้เลย...
บอกสหัสเดชว่า...อากาศร้อนแค่นี้ยังน้อยกว่าบนเส้นทางจาก Perth ไป Albany นะ
|
ภาพจาก Google Street Views - ขอขอบคุณ
|
เจ้ายักษ์ขาวบอกว่า "อาจพอไหว...ถ้าได้ไปจริง ๆ" เป็นสิ่งที่ต้องพิสูจน์...เมื่อวันนั้นมาถึง ตอนนี้ก็เก็บตัวอยู่ในบ้านก่อนละกัน!
แดดดี ๆ อย่างนี้ ตาแก่บ้านห้างฉัตรขอเปลี่ยนวิกฤตเป็นโอกาส ซื้อกล้วยมา 20 บาท แบ่งเอาสี่ในห้าส่วนออกตาก แค่ 4 วัน (4 แดด) ก็ใช้ได้เลย ไม่ต้องรอนาน!
กล้วยส่วนที่เหลือผมเก็บไว้จนดำ ดูสิครับว่าอากาศมันร้อนขนาดไหน? อยู่ในบ้านยังแห้งถึงขนาดนี้!!!
เพื่อมิให้เสียของ... ผมนำกล้วยที่เห็นมาทำขนมปังข้าวโอ้ต โดยเริ่มจากการปั่นข้าวโอ้ต 1 ถ้วยตวงใส่ชามผสม
แกะเปลือกกล้วย หั่นแล้วใส่ลงใน blender รวมกับแอปเปิลหั่นอีก 1 ลูก ยิสต์นิดหน่อย นมข้น น้ำตาล เกลือ ปั่นรวมกันแล้วนำมาใส่รวมกับข้าวโอ้ต ไม่ต้องใช้เครื่องทำขนมปังหรือเครื่องผสมแป้ง...ผมใช้แค่พายพลาสติกกวน ๆๆๆ เติมแป้งสาลีอเนกประสงค์ลงไป (ไม่ต้องชั่งตวงวัด...กะ ๆ เอา) กวนอีก....จนส่วนผสมเข้ากันดี ไม่เละ ไม่เหนียวเกิน จากนั้นก็นำใส่ในภาชนะสังกะสีทรงกลมที่มีอยู่...
ไม่ต้องเรื่องมากครับ...หยิบเอาฝาซึ้งมาครอบไว้ แล้วลืมมันซะ!
หันไปทำงานอื่นจนได้เวลาค่อยมาเปิดดู จากนั้นก็นำเข้าเตาอบ (ซึ่งไม่มีตัวเลขตั้งอุณหภูมิ ไม่มี timer มีแต่ปุ่มปิดเปิดแก๊ส) ก็ได้แต่กะ ๆ เอา ไม่ต้องดูเวลานาทีด้วย ใช้ความรู้สึกเหมือนกับเวลา improvise บทเพลง ผมสังเกตเอา ดูสี ดมกลิ่น เมื่อเห็นว่าใช้ได้ก็ปิดแก๊ส ปล่อยทิ้งไว้ให้เย็นพอหยิบยกออกมาใส่จานได้นี่แหละ...
คล้ายเค้กกล้วยหอม แต่เนื้อหยาบ นิ่ม และอร่อยกว่า!
เป็นขนมปังข้าวโอ้ต-แอปเปิล-กล้วยน้ำว้าซึ่งไม่มีชื่อครับ!
No comments:
Post a Comment