เพื่อน ๆ ที่รัก สัปดาห์ก่อนผมเขียนเรื่อง แป้งโฮลวีทเนื้อละเอียด และทดลองทำขนมปังโฮลวีท....ออกมาแล้วใช้ได้เลยครับ
จากแป้งที่สั่งซื้อมาในราคากิโลกรัมละ 45 บาท ใช้แค่เพียง 2 ถ้วยตวง
เมื่อวานนี้ผมได้ทดลองกับของใหม่ คือทำขนมปังจากโฮลวีท 100% (ชนิดหยาบ) ที่ได้สั่งมาในราคากิโลกรัมละ 60 บาท
ที่น่าสนใจคือโม่จากข้าวสาลีทั้งเมล็ดไม่ขัดสี บน sticker บอกว่าอุดมด้วยไฟเบอร์สารอาหารต่าง ๆ มีกลิ่นหอม ใช้เดี่ยว ๆ หรือผสมแป้งสาลีชนิดอื่น ขนมปัง คุ้กกี้ บราวนี่ เค้ก ซาลาเปา...โฮลวีทหมายถึงเมล็ดข้าวสาลีทั้งเมล็ด ในขณะที่โฮลเกรนหมายถึงธัญพืชทุกประเภทในรูปแบบดั้งเดิม ทั้งสองมีคุณค่าทางโภชนาการเท่าเทียมกันเนื่องจากมีส่วนประกอบของธัญพืชทั้งสามชนิด...
ลองทำขนมปังโดยใช้เจ้าโฮลวีทล้วน ๆ 2 ถ้วยตวง...ได้มาแล้วดังที่เห็น
ได้ขนมปังน้ำหนักดี เนื้อหยาบ อุดมด้วยสารอาหาร
ร้านค้าเกรงว่าผมจะเข้าใจผิดเรื่องเม็ดสีดำ ๆ อุตส่าห์เขียนบอกมากับสินค้า...
ก่อนหน้านั้นก็ไม่ได้คิดว่าเป็นกรวด รู้สึกพอใจกับขนมปังซึ่งทำจากโฮลวีท 100% ผมนำมันมาวางเทียบกับขนมปังที่ทำจาก แป้งโฮลวีทเนื้อละเอียด
ทั้งสองอย่างล้วนดีต่อสุขภาพครับ!
No comments:
Post a Comment