Monday, October 25, 2021

Namkeen

วันนี้ขอคุยเรื่องอินเดียนะครับ คิดถึงอ่ะ อยากกลับไปอีกครั้ง....

นามกีม (Namkeen) คือขนมแขกประเภทขบเคี้ยวกินเล่น เป็นของว่างหรือที่ฝรั่งเรียกว่า snack ส่วนใหญ่ทำด้วยแป้ง ปรุงรสด้วยเกลือและเครื่องเทศแล้วนำมาทอด โชคดีปัจจุบันนี้ ผ่านร้านค้าในเว็บออนไลน์เราสามารถสั่งของกินซึ่งอิมพอร์ตมาจากอินเดีย ราคาอาจจะแพงหน่อย แต่ก็สัมผัสบรรยากาศแขก ๆ ได้เลย

อย่างเช่นเจ้า Namkeen ที่สั่งมา เห็นเขียนว่า "Fine Spicy Snack Bite" น้ำหนัก ๔๐๐ กรัม ราคากล่องละ ๗๕ บาท ผมสั่งมาเพื่อลิ้มรส เผื่อว่าจะได้ลองทำดูบ้าง เว็บ indiaretailing.com กล่าวว่า...

Munching of namkeen and snacks is a very old practice in India. The history of snacks shows that until about forty years ago, there were just 2-3 types of available namkeens in the market. But after the mid-80s, the varieties developed tremendously and the triple layer pouch packing started playing a major role/ factor in developing the category, extending the shelf life of products to six-twelve months. Today, around 1,000 snack items are sold in India spanning various tastes, forms, textures, aromas, bases, sizes, shapes and fillings. Besides, some 300 types of savouries are sold in our country today.

มีหลากหลายเหลือเกิน ผมเลือก nimki หรือ nimkin แป้งทอดที่มีรสเผ็ดร้อน เรียกกันว่า mathri ในบางส่วนของปัญจาบและอุตตรประเทศ ได้ชิมแล้วครับ ที่สั่งมารูปร่างคล้ายเม็ดมะม่วงหิมพานต์บ้านเรา...

วัตถุดิบ (ingredient) เตรียมไว้แล้วครับ...

 
 ใช้เกลือดำหิมาลัย...

เครื่องเทศผมจะใช้ตัวนี้

Panch Phoron หรือ Panch Puran anch phoron เป็นส่วนผสมของเครื่องเทศที่มีต้นกำเนิดมาจากภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และใช้โดยเฉพาะในอาหารของบังกลาเทศและอินเดียตะวันออกภาคตะวันออกเฉียงเหนือของอินเดียโดยเฉพาะอย่างยิ่งในอาหารของ Odisha เบงกอลตะวันตกภูมิภาคมิถิลาของอินเดียและเนปาล

กี (Ghee) ก็มีแล้ว กีเป็นเนยใสชนิดหนึ่งที่มีต้นกำเนิดในอินเดียโบราณ นิยมใช้ในอาหารของอนุทวีปอินเดีย อาหารตะวันออกกลาง ยาแผนโบราณ และพิธีกรรมทางศาสนา

(ที่มา - wikipedia)

เดี๋ยวจะหาเวลาลงมือทำครับ ได้ผลเช่นไรจะมาเล่าให้เพื่อน ๆ ฟังนะครับ...

No comments: