Wednesday, January 15, 2020

มะเขือยาวผัดเต้าเจี้ยว

วันนี้ขอเข้าครัวหน่อย อิอิ  ฟามจิงต้องเข้าทุกวันแหละ พอดีอยากเขียนอ่ะ...


ภาพจาก pinterest.com - ขอขอบคุณ

มะเขือยาว (Eggplant) คนเหนือฮ้องว่า "บะเขือหำม้า" กล่าวกันว่ามันอุดมด้วยวิตามินและแร่ธาตุที่จำเป็นต่อร่างกาย มีสารช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ ช่วยรักษาหลอดเลือดโลหิตและหัวใจ ช่วยป้องกันโรคความดันโลหิตสูง ช่วยบำรุงกระดูกและฟัน  ไปตลาดเทศบาลห้างฉัตร ผมซื้อมะเขือยาวลูกสวย ๆ ได้ ๓ ลูกในราคา ๑๐ บาท เอามาชุบไข่ทอดจิ้มน้ำพริกกะปิแล้วยังเหลืออีก ๑ ลูก เช้านี้เอาออกมาตัดส่วนหัวทิ้งไปหน่อยนึง เหลือประมาณ ๓/๔ ผมเอามาหั่นแล้วล้างน้ำให้สะอาด ตั้งใจว่าจะทำมะเขือยาวผัดเต้าเจี้ยวกินครับผม



อ่อ! สิ่งที่ขาดไม่ได้คือ "โหระพา"  เคยเขียนว่าผักในสวนครัวตายเกลี้ยงรวมทั้งโหระพา ก่อนลงกะทะผมลองขึ้นไปเดินดูบนดาดฟ้า  อืมมม...ยังพอมีครับ (แต่ไม่สวย) ผมเก็บมาพร้อมกับพริกขี้หนูอีกหน่อย



ไม่ต้องมีเนื้อสัตว์ ผมใช้น้ำมันมะพร้าว ลงกะทะไฟแรง ๆ ใส่เต้าเจี้ยว เหยาะน้ำตาลนิด ๆ ผัดพอสุกแล้วเอาขึ้นมาใส่จาน...



สำหรับผมแล้วมันอร่อยชนิดเอาสเต็กมาแลกก็ไม่ยอม จานนี้รวมแล้วไม่เกิน ๑๐ บาทกั๊บ! 

No comments: