Tuesday, January 09, 2024

ง่าวมาเมิน

 ผมไง่มาเกือบทั้งชีวิต...อันว่า "โง่" ก็คือความไม่รู้ หรือ "อวิชชา" นั่นเอง! 

ภาพเด็ก ๆ ที่ลุงหยางไปทำอาหารเลี้ยง - ขอขอบคุณที่มา (Facebook ลุงหยาง)

ลุงหยางไปทำอาหารเลี้ยง - ขอขอบคุณที่มา (Facebook ลุงหยาง)

ครัวลุงหยางตอนที่ 17 สอนเรื่อง "หมี่เหลืองผัดเห็ดหอม"
 
ภาพจาก Facebook ลุงหยาง แม่ฮ่องสอน - ขอขอบคุณ

ผมต้องขอขอบคุณท่านปรมาจารย์เฒ่าจากสำนักเส้าหลิน มฮส ที่ได้แนะนำอาหารซึ่งทำง่าย ๆ วัตถุดิบน้อย และใช้เวลาไม่นาน ผมบอกว่าตัวเองโง่มานานก็เพราะแต่ก่อนไม่รู้วิธีลวกบะหมี่ อย่างที่ลุงหยางสอนว่า "สางเส้นหมี่แล้วล้างเส้นหมี่ให้หมดแป้ง ก่อนล้างให้บีบนวดสามสี่ครั้งปลุกวิญญาณมันให้รู้สึกตัวก่อนจะลงกระทะลวก พอเส้นหมี่เริ่มลอยขึ้นแสดงว่าเกือบสุก" ผมเอาไปลวกทั้ง ๆ ที่มีแป้งเกาะเต็ม ทำให้น้ำขุ่นข้น หมี่เหนียวติดกัน ทำเช่นนั้นมาตลอด จนถึงวันนี้แหละที่ผมทำตามครูบอก...
 
 
ด้วยวัตถุดิบที่หาได้ในครัว ไม่ต้องซื้อหาอะไร แม้ไม่มีเห็ดหอม ผมก็ตักเอาเห็ดฟางกับผักกาดที่มีอยู่มาใส่แทน...

 
มื้อกลางวันวันนี้ผมมีแค่ผัดหมี่เหลืองจานนี้จานเดียว!!! 
 

おいしい です。(oishii desu)

No comments: