Thursday, January 18, 2024

ผัดกระเพราเห็ดนางฟ้า

ช้านี้ที่ตลาดบ้านปันง้าว แม่ค้าคนนึงถามผมว่า "ตา...บ่าหันหน้าเมิน ไปไหนมากา?"

"ดอยขุนต๋าน" ตาแก่ตอบแล้วมองหาผักหญ้าที่พอจะอุดหนุนได้! วันนี้ไม่มีถั่วปีให้ซื้อกลับบ้านอีกแล้ว อีกปีนึงค่อยหามากินอีก!
 
 
ซื้อถั่วฝักยาว 1 มัด (10 บาท)  ใบกระเพรา 1 มัด (5 บาท)  เห็ดนางฟ้า 20 บาท มะระขึ้นก 5 บาท วันนี้นึกอยากกินผัดกระเพราเผ็ด ๆ ! ถึงบ้าน...เข้าครัว ผมเอาเห็ด-ใบกระเพรา-และเห็ดออกมาล้างแล้วหั่น อยากเขกหัวตัวเองสัก 3 โป๊กที่ลืมซื้อพริกขี้หนูสวนกลับมาด้วย ไม่เป็นไร...มีพริกขึ้หนูแห้งอยู่หน่อย น้ำพริกปลาแห้งก็พอเอามาเพิ่มความเผ็ดได้ ผมแกะกระเทียม 3 หัวออกมาตำ จากนั้นก็ผัด ๆๆๆ ใช้เวลาไม่นาน...ออกมาแย้วจานใหญ่!
 
 
 
วันนี้ไม่มีเต้าหู้ ผมใช้เห็ดนางฟ้าแทนได้  เว็บ tamfarmdee.com กล่าวว่า...
เห็ดนางฟ้าภูฐาน (Bhutan Oyster Mushroom) เป็นเห็ดตระกูลเดียวกับเห็ดนางรม เดิมทีพบที่ประเทศภูฐาน เกิดขึ้นบนต้นไม้เนื้ออ่อนที่ตายแล้ว บริเวณที่อากาศชื้นและเย็น เจริญเติบโตได้เร็วมาก ดอกเห็ดมีสีขาวจนถึงสีน้ำตาลอ่อน หมวกดอกเนื้อแน่นสีคล้ำ ก้านดอกสีขาว ขนาดยาว เนื้อหนาคล้ายเนื้อสัตว์ ไม่มีวงแหวนล้อมรอบ ครีบดอกสีขาวอยู่ชิดติดกันและสิ่งที่เด่นกว่าเห็ดชนิดอื่นคือการออกดอกเห็ดเร็ว ระยะช่วงห่างของการออกดอกสั้น เป็นเห็ดอีกชนิดหนึ่งที่คนไทยรู้จักและนิยมนำมาประกอบอาหารกันอย่างแพร่หลาย และยังมีคุณประโยชน์อีกมากมาย เช่น...
  • สามารถช่วยป้องกันโรคหวัด
  • ช่วยการไหลเวียนเลือด ลดไขมันในเลือด และโรคกระเพาะได้  
  • รักษาโรคในช่องปาก เช่น การปวดฟัน เลือดออกตามไรฟัน
  • บรรเทาการเป็นตะคิว
  • ช่วยป้องกันโรคโลหิตจาง
  • ลดโอกาสการเกิดโรคมะเร็ง 
 
มีผัดกระเพราเห็ดนางฟ้าอย่างเดียว...ผมกินกับข้าวกล้องผสมถั่วปี

 
ลงทุน 50 บาท กินได้ 4 มื้อ ถูกและดีต่อสุขภาพด้วย!

No comments: