Tuesday, September 27, 2016

"พริกช่อ" จากดาดฟ้า

เคยเล่าว่าได้นำยางรถยนต์เก่ามาใช้ปลูกต้นไม้ทำสวนครัวบนดาดฟ้า ผมทดลองปลูกพริกสามชนิดด้วยกัน คือ พริกขี้หนู พริกมัน และพริกช่อ ผลปรากฏว่าพริกที่ปลูกง่ายที่สุดคือพริกช่อซึ่งโตวันโตคืน ใบไม่หงิก และไม่ต้องการน้ำเยอะด้วย.. 


ตอนนี้กำลังแข่งกันออกดอก...


นึกอยากกินก็ไปเก็บมาสด ๆ วันนี้ขอทำ "ผัดกะเพราไก่เจ" เผ็ด ๆ กินซักจาน ผมขึ้นไปเก็บพริกบนดาดฟ้ามา ๑ กำมือแล้วนำมาตำกับกระเทียม พร้อมเตรียมส่วนผสมไว้ง่าย ๆ ตามสไตล์ช่างเหอะ (ใส่พริกเยอะหน่อยเพราะเป็นคนชอบเผ็ด)...


ข้อสำคัญคือ ผมเลือกใช้น้ำมันมะพร้าว... 


ลงมือได้แล้ว....


คั่วพริกกับกระเทียมให้หอมก่อน...


 ตามด้วยเนื้อไก่สับ (เจ)...


ไม่ได้ใส่หอมหัวใหญ่ เพราะว่ามันไม่มี (ฮา) น้ำมันหอย ซอสปรุงรส หรือผงชูรสก็ไม่ใส่ครับ เหยาะแค่น้ำปลา + น้ำตาล (นิดหน่อย)


อ้าว...เกือบลืมใส่ใบกะเพรา!  ฮ้าด...เช้ยยย!! กลิ่นพริกตลบอบอวนเล่นเอาผมจามเสียงลั่น ผัดกะเพราสไตล์ช่างเหอะไม่ต้องใส่น้ำนะครับ แต่ถ้ามันแห้งเกิน จะเหยาะแค่พอให้มีน้ำขลุกขลิกก็ได้จ้า


ได้ที่แล้วก็ตักราดข้าวที่เตรียมไว้ได้เล้ย...


อาหารจานเดียวทำแบบง่าย ๆ กินเสร็จแล้วก็ล้างปากด้วยผลไม้ซะหน่อย แค่เนี้ยก็อิ่มแล้วครับ!

No comments: