Thursday, October 18, 2018

ข้าวเหนียวกล้องอินทรีย์ (Organic Sticky Brown Rice)

ค้นหาข้อมูลในอินเทอร์เน็ต... ผมพบว่าการตรวจหาสารตกค้างในข้าวสารถุงที่วางจำหน่ายทั่วไปได้ผลดังนี้

ที่มาของภาพ - pantip.com  ขอขอบคุณ
คุณหมอบางท่านได้กล่าวไว้ในคลิปวิดีโอสุขภาพของท่านว่า "คนเรายิ่งอายุมากขึ้นก็ยิ่งต้องลดการบริโภคคาร์โบไฮเดรตลง"   ด้วยวัยเปรียบเหมือนไม้ใกล้ฝั่ง ผมจึงต้องหันมาเอาใจใส่เรื่องการกินเพื่อสุขภาพที่ดีกับเค้าด้วย  เว็บ planforfit.com แสดงตารางปริมาณคาร์โบไฮเดรตในข้าวไว้ดังนี้...


เห็นได้ชัดว่าข้าวแต่ละชนิดนั้นมีปริมาณคาร์โบไฮเดรต อยู่ไม่น้อย ผมจึงตั้งใจว่าต่อไปนี้จะกินข้าวให้น้อยลง และข้าวสารที่นำมาหุงก็จะต้องเป็นข้าวที่มิได้ขัดขาว(ข้าวกล้อง) ถ้าจะให้ดีก็่ต้องเป็นข้าวเกษตรอินทรีย์ซึ่งผ่านระบบการผลิตที่ไม่ใช้สารเคมีด้วย ผมเพิ่งสั่งซื้อ "ข้าวเหนียวกล้อง" ผ่าน shopee.com วันนี้ได้รับสินค้ามาแล้วครับ...


เป็นข้าวนาปี ฤดูเก็บเกี่ยวล่าสุดจากบ้านไร่ต้นฝัน.... 




ได้มาแล้วก็ต้องลองหุงดูก่อน ตามคำแนะนำที่บอกไว้ข้างแพ็ค...


สุกแล้วจ้า!..  ผมตักใส่จานแค่ ๑ ทัพพีแล้วลองกินดู พบว่าอร่อยมาก ๆ ทั้งหอมและเหนียวนุ่ม เคี้ยวกรุบ ๆ สัมผัสได้ถึงกากใย (fiber) ที่มีคุณค่า...


กินแค่นี้ก็อิ่มแล้ว! เดี๋ยวผมจะลองนึ่งดูบ้าง ได้ผลอย่างไรจะนำมาบอกเพื่อน ๆ นะครับ...

No comments: