Monday, April 03, 2023

แก๋งผักเฮือด!

ช้าวันนี้ ๒ เมษายน ๒๕๖๖ ที่บ้านห้างฉัตร...ม่านหมอกควันยังคงบดบังจนมองไม่เห็นภาพภูเขาทางด้านทิศเหนือ!!

 
แสงแดดยังมีตามปกติ...นอกจากให้มันผลิตกระแสไฟฟ้าใช้งานกับพัดลม คอมพิวเตอร์ และตู้เย็นแล้ว ผมยังมอบหน้าที่ให้อบกล้วยไว้เป็นเสบียงใน FB Trip

ผมทำผัดกาดดองผัดไข่ ใช้ผักกาดดองที่ซื้อมาถุงละ ๑๐ บาทกับไข่ไก่ ๓ ฟอง (รวมค่าน้ำมันพืช ค่าแก๊ส กับค่าแรงพ่อครัวแล้ว...กับข้าวถ้วยใหญ่ใบนี้น่าจะต้องจ่ายประมาณ ๓๐ บาท)

 
อุ่นแกงผักเฮือดที่ซื้อมาากตลาดบ้านปันง้าวถุงละ ๒๐ บาท...
 

เห็นแล้วคิดถึงโพสต์ facebook ของลุงหยาง พ่อครัวใหญ่แห่งแม่ฮ่องสอนผู้กำลังเดินหาของกินอยู่ในสิงคโปร์...

 
ลุงหยางเขียนไว้ว่า...
เสาร์ที่ยี่สิบห้า เดือนมีนาคม 2566 กินกับข้าวเป็นยา แก๋งผักเฮือด
ผักเฮือด เป็นทั้งอาหาร และ ยา เป็นพืชยืนต้น ที่สามารถนำมาใช้ประโยชน์ได้ตลอดปี ทั้งทรงต้นสวยงาม ใบอ่อน จะแตกยอดออกใบอ่อนสีแดงอมชมพู เต็มต้น ในเดือน มกราคม-เมษายน ปลูกง่าย ๆ ตัดกิ่งมาปักชำหน้าฝนก็ได้แล้วจ๊ะ
ในอินเดีย ใช้เป็นยาทั้งภายนอกและภายใน เปลือกต้ม ใช้ล้างแผลเปื่อย สิว และ ใช้สวนทวารโรคลิวคีเมีย กลั้วคอถ้าน้ำลายไหลออก ดื่มแก้ประจำเดือนมาไม่ปกติและตกขาว
ใบ มีสารคล้ายเอสโตรเจน ต้มน้ำใช้ล้างแผลติดเชื้อแบคทีเรียอย่างเฉียบพลัน ที่เข้าสู่ผิวหนังแท้และระบบน้ำเหลืองได้ โดยสามารถทำลายเชื้อกลุ่ม เบต้าฮีโมไลติก สเตร็บโตคอกไค ซึ่งมักเป็นกลุ่มเอ ผลสุกสดหรือแห้ง ต้มน้ำดื่มมีฤทธิ์ลดระดับน้ำตาลในเลือด
ในจีนใช้ ใบรักษา การปวดเส้นเอ็น ปวดดวงตา ปวดหัว แก้คัน และรักษาแผล ใช้ เปลือก หรือ รากสำหรับการรักษาอาการปวดไขข้อ แขนขาชา อ่อนล้า หมอพื้นบ้านทางภาคเหนือ ใช้เปลือกต้นผักเฮือดสับเป็นชิ้นเล็กๆต้มดื่มแก้ปวดท้อง
นะโม ...เอิ่ม หงายครก หยิบเกลือเม็ดสองขยุ้มสองนิ้วมือ หั่นข่าบาง ๆ ห้าหกแว่น หยิบสากตำๆๆๆๆๆๆ จนละเอียด ใส่พริกขี้หนูแห้ง สิบสามเม็ดเอาเคล็ดไว้ก่อน ตำไป ตำมาให้พริกแหลก สับกระเทียมไม่ต้องปอกเปลือกเพราะเปลือกจะหอมกว่าเนื้อส่วนหัว สับหอมแดงปอกเปลือกหกหัว กะปิซักสามหัวแม่มือคนตำ แล้ว ตำ ๆ ๆ ๆ ๆ จนค่อนข้างแหลกมาก พักก่อน หมูสามชั้นหั่นเท่านิ้วก้อยประมาณว่าห้าสิบบาท ถ้ากระดูกด้วย ก็จะลำขนาด แปลว่า อร่อยมั่ก เอากระทะตั้งไฟกลาง ใส่น้ำมันครึ่งทัพพี พอน้ำมันร้อนหรี่ไฟเอาหมูลงผัด แฉ่ ๆ พอหมูเริ่มเปลี่ยนสี ควักน้ำพริกในครกใส่กระทะล้างครกเอาน้ำเทใส่กระทะพอเริ่มเดือด ใส่ผักเฮือดที่เด็ดก้านไว้แล้ว ถ้าชอบรสจัดเยื่ออ่อนหุ้มใบไม่ต้องเอาออกก็ได้ เปรี้ยวดี ส่วนใบรสฝาดจ๊ะ ถ้าแห้งไปเติมน้ำได้ พอท่วมผัก ลองชิมดู เปรี้ยวนำเค็ม เผ็ดกลาง ๆ ซดร้อน ๆ ระวังปากพอง นะ จะบอก ฮื้อ

สำหรับคนไม่กินเนื้อสัตว์ ลุงหยางแนะนำว่า...

ใส่ถั่วเน่าแค่บปิ้งหอม ๆ ต๋อนป๋งลงซัก 5-6 แผ่นน้ำคุ่นเหนียวหนาบ ๆ หอมไปแฮ๋มแบบ ถ้าจะฮื้อลำใส่ถั่วเน่าเมอะ หรือ นัตโตะ เน่อ
เดี๋ยวถ้าไปเจอผักเฮือดที่ตลาด ผมจะซื้อมาทำตามที่เพื่อนแนะนำครับ!

No comments: