ติดตาม Kochen Familie Cool ด้วยความชื่นชอบ...ตาแก่บ้านห้างฉัตรแค่อยากเรียนรู้เรื่องอาหารเพื่อสุขภาพ วันนี้ขอลองทำขนมปังด้วยถั่วเลนทิล ตามสูตรขนมปังถั่วด่วนของคุณยายสำหรับอาหารเช้าเพื่อสุขภาพ! ไม่แป้งไม่ไข่
ภาพ capture จากคลิปสอนของ Kochen Familie Cool - THANKS! |
ภาพ capture จากคลิปสอนของ Kochen Familie Cool - THANKS! |
ภาพ capture จากคลิปสอนของ Kochen Familie Cool - THANKS! |
ส่วนผสมมีดังนี้ :
ถั่วเลนทิล 140g. เติมน้ำทิ้งไว้ 8 ชั่วโมงหรือข้ามคืน ธัญพืชจะพองตัวและดึงน้ำส่วนเกินออก เติมน้ำบริสุทธิ์ 50 มล.
น้ำมันมะกอก 30 มล.
บดด้วยเครื่องปั่น
เติมน้ำบริสุทธิ์อีก 50 มล. - เกลือ - ไซเลี่ยม 30 กรัม - ผักชี 1 ช้อนชา -
ผสมให้เข้ากัน แล้วใส่ผงฟู 5 กรัม ผสมให้เข้ากัน
ทามือด้วยน้ำมันพืชปั้นให้รูปร่าง นำใส่เตาอบ 180°C เป็นเวลา 25 นาที
ถั่วเลนทิลสั่งมาแล้วครับ พักหลัง ๆ มานี้ไม่ค่อยได้ใช้แป้งทำขนมปัง ผมอยากทำขนมปังจากถั่วเลนทิลและธัญพืชอื่น ๆ
ปั้นส่วนผสมเป็นก้อน ๆ อย่างที่เห็น ก่อนนำเข้าเตาอบ...
เสร็จแล้วครับ...
ทำ IF...ผมกินแค่สองมื้อคือ 8 โมงเช้าและ 11 โมงครึ่งโดยประมาณ มื้อกลางวันต้องหนักหน่อย เพราะหลังจากนั้นแล้วไม่กินอะไรอีก นอกจากน้ำเปล่า กาแฟดำ และโกโก้ 1 ช้อนกับน้ำอุ่น มื้อเช้าผมเริ่มด้วยเกลือหิมาลัยแค่ปลายช้อน + apple cider vinegar 1 ช้อนโต๊ะ + น้ำอุ่น ส่งเข้าลำไส้เหมือนหัวหมู่ทะลวงฟัน จากนั้นก็ชงนม 2 ช้อนกับน้ำร้อนผสมกับ muesli หรือข้าวโอ๊ต 2 ช้อนเช่นกัน กินกับขนมปังถั่วเลนทิลที่ผมทำเพียง 2 ก้อน ค่อย ๆ เคีัยวให้ละเอียด เฉกเช่นเดียวกับพระฉันเพล...
ยังคงไม่ทิ้งการทำขนมปังด้วยแป้งโฮลวีทนะ พอดีกินน้อย...ผมก็เลยไม่ค่อยได้ทำครับ
No comments:
Post a Comment