Thursday, March 23, 2017

ไข่ชะอม

เพื่อนบ้านให้ผักมาหลายอย่าง หนึ่งในนั้นคือ "ชะอม" (คำเมืองเรียก "ผักหละ") ผมนำมาทำ "ไข่ชะอม" ด้วยวิธีง่าย ๆ โดยใช้เตาไมโครเวฟ... 

เว็บ medthai.com กล่าวถึงประโยชน์ของชะอมไว้ว่า "ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ ลดความร้อนในร่างกาย เป็นยาอายุวัฒนะ ช่วยในการขับถ่าย ป้องกันโรคท้องผูก บำรุงเส้นเอ็น แก้อาการลิ้นอักเสบเป็นผื่นแดง นำมาทำเป็นเมนูอาหารได้หลากหลายเมนู เช่น ไข่ชะอม แกงส้ม เป็นผักจิ้มกับน้ำพริก ฯลฯ..." 


วิธีทำของลุงน้ำชาง่ายและใช้เวลาน้อยมาก แค่เพียงล้างผักให้สะอาด ใส่ชามแล้วต๊อกไข่ลงไป ๑ ฟอง ใช้ช้อนคนเก๊ก ๆๆๆๆ  เติมซีอิ้วขาว ๒ ช้อน ตามด้วยน้ำมันมะพร้าวอีก ๑ ช้อน คนต่ออีกหน่อย...


เปลี่ยนบ้างนะ!  หันมาใช้เตาไมโครเวฟแทนเตาแก๊ส  ตั้งไฟแรง ๓-๔ นาทีก็ใช้ได้แล้ว ตามปกติจะกินกับข้าวกล้องไรซ์เบอร์รี่ พอดีข้าวกล้องหมด ผมต้องเอาข้าวขาวของพี่ชายมาทำข้าวต้มกินกับไข่ชะอม... 


มื้อนี้คงแค่ ๑๐ บาทเอง...

No comments: