Wednesday, March 01, 2017

ผัดผักกวางตุ้ง

ไปตลาดสดเทศบาลห้างฉัตรเมื่อวันก่อน ผมซื้อผักมาอีก ๕ อย่าง ล้วนแต่เป็นผักที่ชาวบ้านปลูกเองแล้วนำมาขาย...


มะเขือเปราะ ๕ บาท มะเขือเทศ ๑๐ บาท ฟักทองอ่อน ๑๐ บาท ต้นหอมและขึ้นฉ่าย ๑ มัด (๕ บาท) และผักกวางตุ้ง ๒ มัด (๑๐ บาท)





เว็บ thaifood.com ให้ข้อมูลว่า...
ผักกวางตุ้ง (FALSE PAK CHOI) เป็นพืชล้มลุกขนาดเล็ก อยู่ในตระกูลกะหล่ำและผักกาด มีก้านใบยาว ออกเรียงสลับโดยรอบๆ ปกคลุมที่ฐานลำต้น มีก้านใบหนาและยาวอวบน้ำ มีสีเขียวอ่อน หรือสีขาวตามสายพันธุ์ ใบเป็นใบเดี่ยว ออกเรียงสลับ มีลักษณะทรงกลมรี ใบกว้างใหญ่ ผิวใบบางเรียบ ใบมีสีเขียว ดอกออกเป็นช่อ ก้านช่อดอกใหญ่ยาว มีแขนงก้านย่อยมาก มีดอกย่อยออกที่ปลายยอด ดอกมีลักษณะเล็กๆ กลีบดอกมีสีเหลืองสด มีถิ่นกำเนิดอยู่ในทวีปยุโรป เป็นที่นิยมปลูกกันทั่วไป ในหลายประเทศทั่วโลก ในประเทศไทยมีปลูกหลายสายพันธุ์ เป็นพืชผักที่มีมาแต่โบราณ มีประโยชน์สรรพคุณทางยา หลายอย่าง นำมาประกอบอาหารเมนูต่างๆ ได้หลายเมนู สามารถรับประทานสดได้ มีรสชาติหวานกรอบ แต่จะมีกลิ่นเหม็นเขียว
ใช้แค่มัดเดียว...ผมนำมาผัดโดยใช้น้ำมันมะพร้าวได้เต็มชาม คิดค่าผัก ค่าน้ำมันและเครื่องปรุง รวมแล้วก็ไม่เกิน ๑๐ บาท...


อาหารมื้อนี้ถูกจริง ๆ กินกับข้าวต้มไรซ์เบอร์รี่ร้อน ๆ อร่อยมากครับ! 

No comments: