Thursday, June 08, 2017

ซูชิข้าวกล้อง (Brown Rice Sushi)

ปกติผมซื้อข้าวกล้องไรซ์เบอรี่ อินทรีย์ ผลิตภัณฑ์จากวิสาหกิจชุมชนเกษตรตำบลวอแก้ว มาหุงกิน...


กิโลกรัมละ ๗๐ บาท หุง ๒ ครั้งก็หมดแล้ว...



ที่ห้างเทสโก้ฯ เห็นข้าวไรซ์เบอรี่อีกยี่ห้อนึงวางขายอยู่ กิโลกรัมละ ๙๐ บาท ซื้อไม่ได้! ยุคนี้ต้องประหยัดให้มากกว่าเดิม หันไปหาข้าวกล้องธรรมดาซึ่งไม่ได้ลิ้มรสมานานแล้ว ผมซื้อกลับมา ๑ ถุง ๕ กิโลกรัม (๑๖๒ บาท)  คิดคร่าว ๆ ตกกิโลกรัมละ ๓๒ บาท......


เป็นข้าวยี่ห้อ "แสนดี" ซึ่งเขียนบรรยายที่ถุงว่า...
ข้าวกล้องหอมเป็นข้าวที่สีเอาเปลือกออกโดยที่ยังมีจมูกข้าวและเยื่อหุ้มเมล็ดข้าวอยู่ จะมีสีน้ำตาลอ่อน เพราะข้าวกล้องอุดมด้วยเส้นไยสูงกว่าข้าวขาว และคุณค่าทางอาหารมากมาย การกินข้าวกล้องเป็นประจำทุกวัน จะช่วยให้ส่วนต่าง ๆ ของร่างกายทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ  
วิธีหุงข้าวให้อร่อย คือ ตวงข้าว ๑ ส่วน ชาวน้ำ ๑ ครั้ง ตวงน้ำใส่อัตรา = ข้าว ๑ ส่วน : น้ำ ๒ ส่วน ข้าวสุกแล้วพักไว้ ๑๐-๑๕ นาทีจะได้ข้าวหุงสุก เมล็ดสวย น่ารับประทาน... 

กลับถึงบ้านผมลงมือหุงทันที...ข้าวกล้องส่งกลิ่นหอม


ทำตามที่เค้าบอกคือสุกแล้วดงไว้พักใหญ่ ก็ได้ข้าวสวยน่ากิน...




บนถุงบรรจุมีวิธีทำ "ซูชิข้าวกล้อง (Brown Rice Sushi)" ด้วยครับ...

ส่วนผสมอาหาร 
  • ข้าวกล้อง ๓ ถ้วย
  • น้ำเปล่า ๓ ถ้วย
  • น้ำส้มสายชูหมัก ๓/๔ ถ้วย
  • เกลือ ๑ ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลทราย ๑/๔ ถ้วย
  • มิริง* ๑/๔ ถ้วย


* มิริง (ญี่ปุ่น: 味醂 หรือ みりん ?) เป็นเครื่องปรุงอาหารที่จำเป็นในการประกอบอาหารของญี่ปุ่น ประกอบด้วยน้ำตาล 40-50%  เป็นประเภทไวน์ข้าวคล้ายกับสาเก แต่จะลดปริมาณแอลกอฮอล์ลงจากราว 20% เหลือเพียง 14%  โดยมิริงนั้นแบ่งออกเป็น 3 ประเภท คือ 1. ฮง มิริง มีแอลกอฮอลล์ 14% 2. ชิโอะ มิริง มีแอลกอฮอล์และเกลือราว 1.5% เพื่อเลี่ยงภาษีเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ และสุดท้ายคือ 3.ชิน มิริง หรือเรียกอีกอย่างว่า มิริงฟุ โชะมิริว ซึ่งมีแอลกอฮอล์น้อยกว่าหรือเท่ากับ 1%  
ในยุคเอะโดะ ชาวญี่ปุ่นดื่มมิริงโดยถือว่าเป็นสาเกหวาน หรือ เหล้าหวาน [4] และโอะโทะโซะสำหรับเทศกาลปีใหม่นั้น ก็สามารถทำได้โดยการผสมเครื่องเทศที่เรียกว่า โทะโซะซัน ลงไปในมิริง 
ที่มา - วิกิพีเดีย


วิธีทำ
  • ซาวข้าว และหุงข้าวด้วยหม้อไฟฟ้าจนสุก
  • เตรียมซอสปรุงรสข้าว โดยการผสมน้ำส้ม เกลือ น้ำตาล และมิริงให้เข้ากัน
  • เมื่อข้าวสุกร้อน ๆ นำมาคนผสมกับซอสปรุงรสข้าวที่เตรียมไว้
  • ข้าวจะค่อย ๆ ดูดน้ำซอสเข้าไป ทิ้งไว้ให้เย็นแล้วนำไปใช้ไปม้วนเป็นข้าวซูซิได้เลย
ผมดูในรูปแล้วเห็นว่าต้องห่อด้วยแผ่นสาหร่ายทะเลแบบที่คุณบิมส่งมาให้... อยู่นั่นไง!


เดี๋ยวจะลองทำดูนะครับ...

No comments: