Wednesday, March 23, 2016

ไข่ตุ๋นแม่ปราณี

จากที่เคยนอนให้ป้อนข้าวป้อนน้ำจนกระทั่งหายดีสามารถเดินได้โดยไม่ต้องพยุง...น่าเสียดายยิ่งนักที่พี่ชายของผมกลับพอใจที่จะกิน ๆ นอน ๆ อยู่อย่างนั้นมาได้ ๖-๗ ปีแล้ว

ทุกเช้าตื่นขึ้นมาแล้ว ผมก็ต้องคิดว่าจะทำอะไรให้พี่ชายกินดี ถ้าไม่มีอะไรจริง ๆ ผมก็จะตุ๋นไข่  หรือถ้าไปจ่ายตลาด หิ้วไข่กลับมาบ้านแล้วพบว่าไข่แตก ไม่ว่าจะเป็นกี่ฟอง...ผมก็จะนำมาตุ๋น เป็นการตุ๋นไข่แบบง่ายสุด ๆ ตามที่เคยเห็นคุณแม่ทำให้กินบ่อย ๆ ตอนเป็นเด็ก

วิธีการมีดังนี้คือ ตอกไข่ใส่ชาม (ถ้าเป็นไข่แตกก็นำมาเทใส่ชามแล้วตักเอาเปลือกออกให้หมด) ใส่น้ำปลาลงไป ๑-๒ ช้อนโต๊ะ...


เติมน้ำลงไป...


คนให้เข้ากัน  (เคยเห็นคุณแม่ตักติดปลายช้อนขึ้นมาชิม ถ้ายังไม่เค็มพอ ท่านจะเติมน้ำปลาลงไปอีก สำหรับผมแล้วไม่เคยชิมเลย ส่วนใหญ่จะใส่น้ำปลาไม่เกิน ๑ ช้อนโต๊ะ เพื่อหลีกเลี่ยงการบริโภคอาหารรสจัด) 


จากนั้นก็นำเข้าไมโครเวฟ ตั้งไฟแรง ๕ นาที  ยกออกมา (ระวังหน่อยนะ...มันร้อน) หน้าตาอย่างนี้แหละ.... 
  

ถ้ามีกระเทียมเจียวหอม ๆ หรือต้นหอมผักชี ก็นำมาโป๊ะหน้า แล้วเหยาะพริกไทยลงไปอีกนิด...


นี่แหละ "ไข่ตุ๋นแม่ปราณี" เป็นกับข้าวอย่างง่าย ๆ ใช้เวลาไม่เกิน ๑๐ นาที กินกับข้าวสวยร้อน ๆ หุหุ...แก้ขัดไปได้อีก ๑ มื้อ!

No comments: