Tuesday, August 19, 2014

ลำไยเกล็ดหิมะ


หลานจากอุตรดิตถ์นำลำไยมาให้ ๑ ถุงใหญ่ กินได้ ๒-๓ วันมันก็เริ่มเน่า ต้องหาวิธีทำให้เก็บไว้กินได้นาน ๆ โดยไม่ต้องทิ้งไป...ผมนำมาทำเป็น "ลำไยเกล็ดหิมะ" 

สมัยที่แม่ยังมีชีวิตอยู่ ผมเคยทำให้แม่กิน แม่ชอบมาก ๆ

ทำง่ายครับ เริ่มต้นด้วยการใช้มือแกะเนื้อลำไยออกมาก่อน (เจอลูกที่เสียก็ทิ้งไป ลูกดี ๆ แกะให้เกลี้ยง อย่าเหลือทิ้งไว้ เพราะมันจะพร้อมใจกันเน่าจนเกือบหมด)...


ได้เนื้อลำไยแล้วนำไปแช่ในน้ำสารส้ม สัก ๑๐-๑๕ นาที (สารส้มมีคุณสมบัติทำให้เนื้อลำไยกรอบ)...


จากนั้นก็ล้างเนื้อลำไย แล้วใส่กระชอนให้สะเด็ดน้ำ


ตั้งหม้อต้มน้ำให้เดือด ใส่น้ำตาลทรายลงไปเพื่อทำน้ำเชื่อม จากนั้นก็ใส่เนื้อลำไยลงไป เหยาะเกลือป่นตามลงไปนิดนึง ต้มจนเดือดแล้วค่อยดับไฟ ปล่อยทิ้งไว้ให้เย็น ก่อนที่จะตักใส่กล่องแล้วนำเข้าแช่ตู้เย็น (ในช่องแช่แข็ง) ทิ้งไว้ข้ามคืนก็จะได้ลำไยเกล็ดหิมะไว้กิน...


(คำเตือน - อย่ากินหวานมาก เพราะเป็นอันตรายต่อสุขภาพ)


เสียเวลาทำหน่อย ดีกว่าปล่อยให้ลำไยสดเน่าไปอย่างน่าเสียดาย! 

No comments: