ปกติผมจะทำขนมปังโฮลวีท....
เว็บ sanook.com กล่าวว่า...
ขนมปังโฮลวีท เป็นขนมปังสีน้ำตาลที่ทำจากแป้งข้าวสาลีเต็มเมล็ดหรือข้าวสาลีที่ยังไม่ขัดสี โดยจัดเป็นอาหารสุขภาพชนิดหนึ่ง เนื่องจากอุดมไปด้วยสารอาหาร แร่ธาตุ และวิตามินต่าง ๆ ที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย เช่น ใยอาหาร วิตามินบี วิตามินอี แคลเซียม ธาตุเหล็ก สารต้านอนุมูลอิสระ งานวิจัยทางวิทยาศาสตร์หลาย ๆ ชิ้นสนับสนุนว่า การบริโภคขนมปังโฮลวีท อาจช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด ต้านโรคหัวใจและหลอดเลือด และป้องกันความเสี่ยงโรคมะเร็งบางชนิดได้
ตั้งแต่ทำขนมปังเป็น ผมไม่เคยซื้อขนมปังจากห้างฯ หรือร้านค้ามากินอีกเลย ทำครั้งนึงก็กินได้หลายวัน...
ร่างกายกำลังฟื้นตัวหลังโรคภัยไข้เจ็บ...ตอนนี้พอหันมาทำงานได้บ้าง ผมเริ่มทำขนมปังอีกครั้ง คราวนี้ทำแบบที่เรียกว่า bun ใช้แป้งสาลีอเนกประสงค์ 2 ถ้วยตวง ผสมและนวดด้วยมือทั้งหมด ประสบการณ์ใหม่ของผมคือการใช้เตาอบ (แก๊ส) ซึ่งมีมานานแล้วแต่ยังไม่เคยใช้งาน...
สำเร็จครับ แป้ง 2 ถ้วยตวงได้ bun ออกมา 16 ลูก...
ไม่กลม ไม่สวย แต่ก็พอใจครับ...
ให้พี่ชายลองกิน เค้าบอกว่า "นิ่มดี"
ใช้เตาอบเป็นแล้ว ต่อไปคงทำอะไรได้มากกว่านี้!
No comments:
Post a Comment