วันนี้วางแปรงทาสี...ช่างเหอะขอหันไปจับตะหลิวทำเส้นหมี่ราดหน้ากุ้งแทน!
เตรียมส่วนประกอบให้พร้อมก่อนนะครับ หั่นผักคะน้าแช่น้ำทิ้งไว้แล้วค่อยล้าง ทำอย่างน้อย ๓ ครั้ง (คะน้าเป็นผักที่ใช้ยาฆ่าแมลงค่อนข้างมาก ทางที่ดีควรเลือกผักปลอดสารพิษ) ล้างกุ้งแกะเปลือกแล้วนำไปต้มในเตาไมโครเว็บ และตำกระเทียมเตรียมไว้...
เวลาไปกินที่ร้านอาหารตามสั่ง ผมจะไม่สั่งราดหน้าเส้นใหญ่ เพราะเส้นก๋วยเตี๋ยวจะแหยะ ไม่อร่อย เลือกสั่งหมี่ขาวดีกว่า ดีที่สุดคือ...ทำกินเอง แต่ต้องมีเส้นหมี่อบแห้งอยู่ในครัวนะ!
เลือกเอามาใช้ให้พอเหมาะ ถ้าทำ ๓ ชามก็ใช้ประมาณ ๓/๔ หรือ ๑๕๐ กรัม ที่ข้างถุงบอกให้แช่เส้นหมี่ในน้ำธรรมดา ๓ นาทีแล้วนำขึ้นผึ่งให้สะเด็ดน้ำอีก ๕ นาทีก่อนนำไปผัด แต่ช่างเหอะใช้น้ำอุ่นแช่นาน ๕ นาที (อย่าเอาไปต้มนะครับ เพราะเส้นจะนิ่มเกิน เอาไปทำราดหน้าแล้วไม่อร่อย)
มาลงมือทำกันเลย....เอาเส้นหมี่ลงผัดในกระทะกับน้ำมันมะพร้าว เหยาะซีอิ้วดำลงไป (อย่ามากเกิน) ได้ที่ดีแล้ว...ตักใส่จานเตรียมไว้
จากนั้นก็ทำน้ำราดหน้า โดยจับกุ้งแห้ง (นับตัว) โยนลงไปคั่วกับน้ำมันมะพร้าวให้พอมีกลิ่นหอมเข้าจมูก ก่อนที่จะโกยกระเทียมเข้าใส่ ระวังอย่าให้ถึงกับเกรียมหรือไหม้ รีบสาดเต้าเจี้ยวลงไปลดความร้อนแรงได้เลย ใช้ตะหลิวทั้งบดทั้งคั่วให้เข้ากัน ตามด้วยน้ำมันหอยและจิ๊กโฉ่ว ก่อนที่จะเทกุ้งสดและน้ำต้มลงไป ใช้เวลาไม่นานครับ ใส่ผักคะน้าลงไปผัดแล้วใส่น้ำแป้งมันลงไป เดือดแล้วเห็นว่าข้นเกินก็เติมน้ำ ตักขึ้นชิมดู ถ้าจืดก็ปรุงรสเพิ่มด้วยน้ำปลาน้ำตาล อย่าโอ้เอ้นะ อย่าเคี่ยวนานเกินไป ได้ที่แล้วต้องรีบตักราดบนเส้นหมี่ที่เตรียมไว้ทันที โรยด้วยพริกไทยนิด ก่อนนำไปเสริฟ...
ถ้าเป็นสำหรับพี่ชาย ต้องมีเครื่องปรุงลงไปให้ด้วย...
No comments:
Post a Comment