วันก่อนพูดเรื่อง "Nasi Goreng Kampung" ที่ได้สั่งกินในบาลิง วันนี้ผมคิดว่าน่าจะผัดข้าวให้พี่สิทธิ์กินเป็นอาหารกลางวัน! ก่อนอื่นต้องหาดูว่ามีอะไรในตู้เย็นที่พอจะนำมาเป็น ingredient ได้บ้าง?
ได้มาแค่ที่เห็นในภาพ ได้เลย...ผมใช้เวลา ๕ นาที ล้างและหั่นเตรียมไว้
ไม่ลืมที่จะเตรียมเครื่องปรุงซึ่งประกอบด้วย น้ำปลา พริกไทย น้ำมันมะพร้าว ซีอิ้วหวาน และ น้ำตาล... เอ้า! พร้อมแล้วลงมือเล้ย...
คั่วกุ้งแห้งก่อนพอให้หอม!
โยนพริกขึ้หนูลงไป ให้มีกลิ่นพริกอยู่ในน้ำมันมะพร้าว....
ใส่กุนเชียง แล้วตามด้วยไข่...
โยนที่เหลือลงไปคลุกเคล้า...
ก่อนที่จะเทข้าวลงไปผัด...
เหยาะเครื่องปรุงตามความเหมาะสม พี่ชายผมชอบซีอิ้วหวานก็เลยหนักมือหน่อย ผัดเสร็จแล้วก็ตักใส่จาน วางแตงกวาพร้อมกับมะนาวชิ้นเล็ก ๆ
ถือลงบันไดไปเสริฟร้อน ๆ ให้พี่ชายที่โต๊ะอาหารชั้นสอง
แอบถ่ายรูปไว้ ๑ บาน ซูมดูหน่อยดิ!
พ่อครัวเก็บชามขึ้นมาล้าง อร่อยหรือไม่อร่อย...ดูเอา! 555
ขอตั้งชื่อว่า "ข้าวผัดอามุย (Nasi Goreng Aremoy)" หมายถึง ข้าวผัดที่ทำจาก ingredient เท่าที่พอหาได้ในตู้เย็น!
No comments:
Post a Comment