Tuesday, March 10, 2015

ไส้อั่วปลากาดต้นเงิน

พักนี้ผมไม่ค่อยได้เขียนบล็อกช่างเหอะเพราะไม่มีโอกาสได้จับค้อนถอนตะปูเอาซะเลย!  เรื่องที่พอจะเขียนได้ส่วนใหญ่ก็เป็นเรื่อง explore the world ซึ่งไม่อยู่ใน categories DIY ที่จะนำมาโพสต์ตรงนี้ (อิอิ มีข้ออ้างอีกแย้ว!) วันนี้เพื่อแก้ตัว...ผมขอแนะนำเรื่องอาหารก็แล้วกัน 

ปัจจุบันนี้มีคนจำนวนไม่น้อยที่หลีกเลี่ยงการรับประทานเนื้อสัตว์ประเภทเนื้อวัว หมู และเป็ดไก่ แล้วหันไปบริโภคเนื้อปลา บางท่านอาจชอบอาหารพื้นเมืองที่เรียกว่า"ไส้อั่ว" แต่ปัญหาอยู่ตรงที่ไส้อั่วทั่ว ๆ ไปทำด้วยเนื้อหมู!!
ไส้อั่วหมู - ภาพจากอินเทอร์เน็ต
อดใจไว้ก่อน ให้มีโอกาสผ่านไปตลาดต้นเงินเมื่อไหร่ ผมอยากให้เพื่อน ๆ แวะซื้อ "ไส้อั่วปลา" ไปลองกินดู  แต่ก่อนอื่นต้องรู้ว่า "ตลาดต้นเงิน" อยู่ตรงไหนเพื่อจะได้ไปซื้อถูก ผมนำแผนที่มาให้ดูแล้วดังนี้...


บนถนนซุปเปอร์ไฮเวย์ลำปาง-เชียงใหม่ (ทางหลวงหมายเลข 11) ถ้ามาจากเชียงใหม่ พอเลยสถานีตำรวจภูธรอำเภอห้างฉัตร (1) ผ่านหน้า อบต.ห้างฉัตร (2) ซึ่งอยู่ทางด้านขวามือ ไปอีกประมาณ ๑ กิโลเมตรจะเห็นหลังคาสีน้ำเงินของ "ตลาดต้นเงิน" (3) อยู่ทางด้านซ้าย...


ปั่นจักรยานไปก็ได้ แต่เวลาจูงรถข้ามถนนต้องระวังให้มาก เพราะรถบนทางหลวงวิ่งเร็ว...


ตรงเข้าไปที่ร้านขายของฝากจากลำปาง...


มองหาดูนะ มีเจ้าเดียวเท่านั้นที่ขายไส้อั่วปลา...


กิโลกรัมละ ๔๐๐ บาท แพงกว่าไส้อั่วหมู... ไส้อั่วปลาหน้าตาเป็นอย่างนี้ครับ



กิ๋นกั๊บข้าวนึ่งฮ้อน ๆ ลำแต้ลำว่า !!

No comments: